ดร.ธนพล เพ็ญรัตน์ คว้ารางวัลชนะเลิศ (Grand Prize Winner) ในงานการประกวด the Prosper.Net-Scopus Young Scientist Award in Sustainable Development ณ มหาวิทยาลัยสหประชาชาติ (United Nation University)

383+2012_07_17_14_17_53.jpg

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ธนพล เพ็ญรัตน์ ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ (Grand Prize Winner) ในงานการประกวด the Prosper.Net-Scopus Young Scientist Award in Sustainable Development ในสาขา Sustainable Infrastructure ณ มหาวิทยาลัยสหประชาชาติ ประจำปี 2012  ณ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 11-13 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมา โดยในทุกปีจะมีการมอบรางวัลนี้ให้กับนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยรุ่นใหม่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ทำงานวิจัยที่สนับสนุนต่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยการตัดสินจะพิจารณาจากจำนวนครั้งที่มีผู้อ้างถึงผลงานวิจัย (number of citations), จำนวนและคุณภาพของบทความวิจัย (number and quality of publications), และ ผลกระทบของงานวิจัยต่อสังคม (documented social impact) โดย ดร.ธนพล เพ็ญรัตน์ ได้นำเสนอภาพรวมของโครงวิจัยการฟื้นฟูดินและน้ำใต้ดินปนเปื้อน (Groundwater and soil remediation) ที่ทำร่วมกับศูนย์วิจัยและฝึกอบรมด้านสิ่งแวดล้อม กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม, ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ, และสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดําริ เพื่อแก้ปัญหาการปนเปื้อนสารอันตรายในดินและน้ำใต้ดินในเขตนิคมอุตสาหกรรม
          โดย ดร.ธนพล เพ็ญรัตน์ ซึ่งเป็นนักวิจัยไทยคนแรกที่ได้รางวัลนี้ นอกจากจะได้รับเงินรางวัลแล้ว ยังได้รับทุนวิจัยเพื่อทำวิจัยร่วมที่ประเทศเยอรมันภายใต้ the Alexander von Humboldt Foundation โดย มหาวิทยาลัยสหประชาชาติ (United Nation University) และสำนักพิมพ์ Elsevier จะทำบทสัมภาษณ์และข่าวเพื่อเผยแพร่งานวิจัยที่ชนะการประกวดต่อไป

ดังปรากฏในสื่อต่างชาติ เช่น

United Nations University (UNU) Website

และ

วันที่ลงข่าว 17-07-2555