สวทช. เปิดรับสมัครทุนโครงการรับนักศึกษาภาคฤดูร้อนเดซี

291+2012_06_11_10_51_15.jpg

เชิญนิสิต/นักศึกษาที่สนใจสมัครเข้ารับทุนโครงการรับนักศึกษาภาคฤดูร้อนเดซี
         สนใจดูรายละเอียด และขอดาวน์โหลดใบสมัครเข้าร่วมกิจกรรม เข้าดูโครงการได้ที่
         โครงการรับนักศึกษาภาคฤดูร้อนเดซี http://nstda.or.th/desy/

เมื่อครั้งที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมชม สถาบันเดซี ( Deutsches Electronen-Synchrotron :DESY) ในวันที่ 21 สิงหาคม 2545 ณ เมืองแฮมบวร์ก ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน และทางสถาบันเดซีได้ทูลเกล้าฯ ถวายทุน โครงการนักศึกษาภาคฤดูร้อนเดซี ( DESY Summer Student Program) เป็นเวลา 3 ปี จำนวนปีละ 1 ทุน เพื่อให้นักศึกษาไทย ในสาขา วิทยาศาสตร์ ธรรมชาติ ซึ่งผ่าน หลักสูตรในระดับปริญญาตรีมาแล้ว 3 ปี เข้าร่วมกิจกรรมปฏิบัติการวิจัยระยะสั้น ที่เกี่ยวข้องกับการทดลอง สาขาฟิสิกส์ของ อนุภาคมูลฐาน (Experiments in Elementary Particle Physics) การทดลอง ที่ใช้แสงซินโครตรอน (Experiments with Synchrotron Radiation) งานวิจัยเกี่ยวกับเครื่องเร่ง อนุภาค (Research on Accelerators) ทฤษฎีของอนุภาคมูลฐาน (Theory of Elementary Particles) และงาน เกี่ยวกับการคำนวณ (Computing in High Energy Physics) ในช่วงภาคฤดูร้อน ณ สถาบันดังกล่าว และต่อมา พระองค์ท่าน ได้โปรดเกล้าฯ ให้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ดำเนินการประกาศ รับสมัครเยาวชนไทยที่มีคุณสมบัติ เหมาะสม เพื่อคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรม ดังข้างต้น
        สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ จึงได้ร่วมมือกับ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ในการดำเนินการ คัดเลือกนักศึกษาที่มีศักยภาพและคุณสมบัติ เหมาะสมในขั้นต้น แล้วนำความขึ้นกราบบังคมทูลสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อทรงคัดเลือกในขั้นตอนสุดท้าย ให้นักศึกษาเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมกิจกรรมหลักในห้องปฏิบัติการของสถาบันเดซี ณ เมืองแฮมบวร์ก หรือเมืองซอยเธย์ ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันต่อไป
        จากผลดำเนินการโครงการนักศึกษาภาคฤดูร้อนเดซี ระยะที่ 1ได้ประสบผลสำเร็จอย่างดียิ่ง สถาบันเดซีได้ทูลเกล้าฯ ถวายทุนนักศึกษาภาคฤดูร้อนเดซี ในระยะ ที่ 2 เป็นเวลา 5 ปี จำนวนปีละ 2 ทุน โดยทางสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ จึงได้ร่วมกับ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ประชาสัมพันธ์และเปิดรับสมัครนักศึกษาเพื่อเข้าร่วมโครงการในปี 2549 - 2553 ต่อไป

วันที่ลงข่าว 11-06-2555