2377+20240611_22592732.jpg

คณะวิศวกรรมศาสตร์ นำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ วรรณ ฤมล กีเยลาโรว่า ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริหารธุรกิจและนวัตกรรมเข้าร่วมโครงการแถลงข่าว 34 ปีมหาวิทยาลัยนเรศวร ในโอกาสครบรอบ 34 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยนเรศวร ในวันที่ 11 มิถุนายน 2567 ณ หอประชุมมหาราชอาคารอุทยานองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช (KENCC) มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยรองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวเปิดโครงการแถลงข่าว 34 ปีมหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมตอบข้อซักถามสื่อมวลชน และร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างสื่อมวลชนกับผู้บริหาร และหน่วยงานต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย
โดยการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้ร่วมจัดแสดงบูธนิทรรศการนำเสนอผลงานของ UNIT OF STARTUP AND INNOVATION SERVICES (USIS) และแสดงผลงานด้านโปรแกรมช่วยสื่อสารกับผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจในระยะพักฟื้น ของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรพิศุทธิ์ วรจิรันตน์ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์
โดยแอปพลิเคชันนี้เป็นแอปพลิเคชันช่วยในการสื่อสารสำหรับผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ เพื่อลดการเคลื่อนไหวร่างกายที่อาจมีผลกระทบต่อบาดแผลหลังผ่าตัด ผู้ป่วยสามารถสื่อสารกับผู้ดูแลโดยใช้นิ้วสัมผัสหน้าจอเพื่อเลือกคำศัพท์และรูปภาพ แอปพลิเคชันจะแสดงรูปภาพและเสียงรวมทั้งข้อความตัวอักษร ลำดับการแสดงรูปภาพและหมวดหมู่บนหน้าจอจะเปลี่ยนตามการใช้งานโดยรูปภาพและหมวดหมู่ที่ใช้งานบ่อยจะอยู่ลำดับบนสุด หากมีผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหวร่างกายแอปพลิเคชันนี้ยังมีฟังก์ชันการกระพริบตาเพื่อใช้ในการควบคุมแอปพลิเคชัน มีฟังก์ชันที่ใช้บอกลักษณะและอาการเจ็บปวดให้แพทย์ทราบได้ นอกจากนี้ผู้ดูแลผู้ป่วยยังสามารถเพิ่ม ลด คำศัพท์และรูปภาพด้วยตนเองเพื่อให้ตรงกับความต้องการได้อีกด้วย

วันที่ลงข่าว 11-06-2567

โดย : วรโชติ ที่รัก