การดำเนินการในสถานการณ์ การระบาดโรค COVID-19

1970+2020_03_02_15_40_12.jpg

•หลีกเลี่ยงเดินทางประเทศกลุ่มเสี่ยง ระหว่าง 1 มี.ค. - 30 เม.ย.63 ขอความร่วมมือบุคลากรและนิสิต •หากได้รับอนุมัติก่อนให้งด/เลื่อนการเดินทางพ้น 1 มี.ค.- 30 เม.ย.63 •กรณีมีเหตุ/ความจำเป็นอย่างยิ่งต้องเดินทางประเทศกลุ่มเสี่ยงต้องแจ้งเหตุผลต่ออธิการบดี •หลีกเลี่ยงกิจกรรม/การชุมนุมเป็นจำนวนมาก •บุคลากร/นิสิตที่เดินทางไปกลุ่มเสี่ยงให้รายงานตัวหน่วยงานต้นสังกัดทันทีกลับภายใน 24 ชม. •ให้งด/เลื่อนการเชิญบุคลากรประเทศกลุ่มเสี่ยงระหว่าง1 มี.ค.- 30 เม.ย.63ออกไปก่อน •ล้างมือให้สะอาดหรือใช้เจลล้างมือเพิ่มการดูแลสุขอนามัยใส่หน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาการสอน/สอบ •ให้นิสิตและบุคลากรถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด

คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้หน้ากากอนามัย สำหรับประชาชนทั่วไป ในสถานการณ์การระบาด ของโรคไวรัสโคโรนา-2019 (COVID-19) 1.  สำหรับประชาชนทั่วไปที่สบายดี  การใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาในที่สาธารณะ      ไม่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และอาจเพิ่มความเสี่ยงหากใช้ไม่ถูกวิธี      เพราะจะเพิ่มโอกาสในการใช้มือสัมผัสใบหน้า 2.  ท่านควรสวมหน้ากากอนามัยเมื่อ          -  ป่วยเป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อจากต้นทาง          - ให้การดูแลผู้ป่วยโรคที่ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจใกล้ชิด          -  เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องให้การดูแลผู้ป่วย          -  เข้าไปในสถานที่ที่มีคนแออัด อากาศถ่ายเทไม่ดี 3.  หากท่านต้องการจะใส่หน้ากากอนามัย ควรใส่อย่างถูกต้อง      -  ห้ามจับส่วนใด ๆ ของหน้ากากเมื่อใส่แล้ว      -  สามารถใช้ได้นานจนกว่าจะสกปรกหรือขาดตราบใดที่ยังอยู่บนใบหน้า      -  หากถอดแล้วต้องทิ้งเลย ห้ามใช้ซ้ำ      -  การใช้แอลกอฮอล์พ่นบนหน้ากากอนามัยไม่เกิดประโยชน์       -  ล้างมืออย่างถูกต้องก่อนและหลังใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการติดเชื้อ  4. หน้ากากผ้า ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้  5.  หน้ากากชนิด N-95 ใช้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องดูแลผู้ป่วยใกล้ชิดขณะทำหัตถการเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจเท่านั้น ผู้ป่วยทั่วไปไม่ควรใช้หน้ากากชนิดนี้ เพราะจะหายใจไม่พอเนื่องจากหน้ากาก ชนิดนี้แน่นมาก อาจก่อให้เกิดอันตรายได้  ข้อมูลเพิ่มเติม
- ประกาศขอความร่วมมือของมหาวิทยาลับนเรศวร - ประกาศข้อปฏิบัติการลาของข้าราชการ กรณีปฏิบัติตามการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 - ประกาศขอความร่วมมือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วัจัยและนวัตกรรม   รายละเอียดเอกสารเพิ่มเติม

วันที่ลงข่าว 10-03-2563

โดย : ศรัณย์ พร้อมเทพ